Canonical url là gì? Nó sẽ đóng vai trò như thế nào đối với SEO Website? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách tối ưu hóa thanh liên kết Canonical. Suốt trong cả quá trình làm tối ưu hóa cho website.

Thao tác này thuộc vào nhóm SEO kỹ thuật. Bạn chỉ cần can thiệp một chút vào mã nguồn của website. Vì vậy, bạn cần có quyền và biết cách sửa code. Còn nếu như không thì cần phối hợp với người có quyền này nhé.

canonical-url-la-gi-1

Canonical url là gì trong SEO

Xuất phát điểm của khái niệm về Canonical Url là từ vấn đề trùng lặp nội dung trên website.

Các công cụ tìm kiếm và cả người dùng đều không thích nội dung tương tự hay là trùng lặp.

Thực tế là muốn hay không cũng khó loại trừ hoàn toàn việc các trang có nội dung trùng nhau. Kể cả khi người dùng đó không nhận thấy thì vẫn có những trường hợp về mặt kỹ thuật. Trong suy xét của Google thì website có những trang được coi là trùng nhau. 

Khái niệm về canonical url là gì

Hầu hết các công cụ tìm kiếm như Google hoạt động bằng cách “crawling – thu thập dữ liệu”. Thông qua danh sách rất lớn của các trang web. Phân tích các nội dung trên trang và phân loại kết quả. Điều đó thông qua cơ sở dữ liệu tham chiếu chéo của các biến như URL của trang web. Ngày sửa đổi cuối dành cho thời gian chạy nhanh khi bất kỳ truy vấn được nhập vào công cụ.

Canonical link là một chỉ định rất đặc biệt được nhúng vào mã của website. Nhằm cho biết một trang nào đó sẽ được coi là nguồn gốc của thông tin. Khi mà công cụ tìm kiếm hiển thị các kết quả cho người dùng.

canonical-url-la-gi-2

Khái niệm về canonical url

Các yếu tố khác sẽ cân nhắc về các trang web. Cụ thể mà công cụ tìm kiếm hiển thị cho tất cả người dùng thiết bị họ đang sử dụng. Và đặc thù về cách mà họ tìm kiếm cụm từ. Tuy nhiên canonical link có tác động sâu sắc đến các thuật toán.

Để xem được các liên kết của bạn đã có thẻ <link rel=”canonical”…> hay chưa. Bạn có thể kiểm tra mã nguồn bằng các trình duyệt. Đối với thao tác nhấp chuột phải vào màn hình của giao diện link đó. Cuối cùng là chọn View page source. 

>> Có thể bạn quan tâm: https://gobranding.com.vn/dich-vu-seo/

Tại sao nên dùng Canonical Url khi chúng ta SEO website?

Sử dụng Canonical Url đúng cách và hợp lý sẽ giúp cho xử lý vấn đề. Cụ thể khi bị công cụ tìm kiếm đánh lỗi trùng lặp nội dung trên website của bạn.

Bản thân các SE rất “dị ứng” với những nội dung bị trùng lặp giữa các website. Và giữa các trang trên cùng một website. Trùng lặp sẽ gây tốn thời gian và tài nguyên của SE khi phải craw nhiều trang giống nhau. Đồng thời sẽ gây khó chịu cho người tìm kiếm thông tin, khi vào mấy trang nội dung tương tự.

Vì vậy, khi trên website của bạn đã chỉ rõ trang nào là chuẩn trong nhóm trang bị trùng lặp. Thì bạn đã chủ động làm cho công việc thu thập thông tin của các SE đơn giản hơn. Điều đó có nghĩa là làm cho website của bạn thân thiện hơn với các SE. Điều đó rõ ràng đã góp phần tối ưu hóa cho website.

canonical-url-la-gi-3

Tại sao nên dùng Canonical Url khi SEO website

Tại sao bạn cần quan tâm đến các liên kết Canonical?

Liên kết này đã được Microsoft, Google và Yahoo giới thiệu chung vào năm 2009. Để giúp làm sạch cấu trúc liên kết với nội dung trùng lặp cho các mục đích tìm kiếm.

Nói một cách cực kỳ đơn giản và dễ hiểu hơn. Thẻ HTML thông báo với người dùng SEO rằng. Các công cụ tìm kiếm trang nào họ nên chú ý đến trong nhóm nội dung gần giống nhau. 

Nếu không làm vậy thì trang web của bạn sẽ dễ bị mất cơ hội nhận được lượng truy cập. Nỗ lực kéo SEO và các hình phạt công cụ tìm kiếm được áp đặt lên website của bạn.

Đây chỉ là một ví dụ nhỏ về lý do của quản trị viên trang web. Họ có thể muốn có nhiều URL chuyển tiếp đến cùng một nội dung.

canonical-url-la-gi-4

Tại sao cần quan tâm đến các liên kết Canonical

Phân biệt giữa điều hướng 301 và Canonical Url

Điều hướng 301 tự động sẽ chuyển người dùng từ 1 trang A sang trang một trang B (có Url). Cũng đồng thời thông báo cho các công cụ tìm kiếm rằng Url trang A đã không ở đây nữa. Và cũng như nó đã chuyển sang một Url mới. Vì vậy SE hãy dừng lập chỉ mục Url cũ, đồng thời chuyển ảnh hưởng sang Url mới.

Canonical Url sẽ không chuyển người dùng sang trang khác. Mà chỉ thông báo (ngầm) cho SE biết rằng Url trang nào là chuẩn trong số những trang trùng nhau. Thực tế thì khi dùng Canonical Url  thấy cả các trang (không hề bị chuyển hướng đi). Vì thế người dùng thường không nhận biết được về Canonical Url, trừ khi xem mã code.

canonical-url-la-gi-5

Phân biệt giữa điều hướng 301 và Canonical Url

Một số lưu ý khi sử dụng canonical url là gì

  • Kể cả khi bạn thông báo Url chuẩn và công cụ tìm kiếm (SE) đánh giá cao việc đó. Thì SE sẽ không có nghĩa vụ phải dùng Url chuẩn đó. Các SE có các thuật toán riêng để đánh giá. Do đó có thể tự quyết định đâu là Url chuẩn trong số trang coi là trùng lặp nội dung.
  • Chỉ nên dùng thuộc tính rel=”canonical” này khi 2. Hoặc là nhiều trang có một lượng nội dung bị trùng lặp là đáng kể. Nếu ít trùng thì không nên thông báo. Nếu không thì vô hình chung đã làm lãng phí đi nguồn lực khai báo 1 trang có Url phụ. Và nó không được “tính” vào kho dữ liệu của bạn.
  • Một số trường hợp cũng nên dùng chuyển hướng Redirect 301. Thay vì bạn chỉ định Url chuẩn. Tiêu biểu nhất là đối với các phiên bản có www và không có www. Hay là giao thức http và https mà tôi đã trình bày trong phần trên.
canonical-url-la-gi-6

Một số lưu ý khi sử dụng Canonical Url

Hãy thực hiện Canonical Url ngay hôm nay

Bây giờ bạn đã hiểu hơn về Canonical Url chưa nhỉ. Bạn có thể bắt đầu tùy chỉnh các lựa chọn cho trang web của mình.

Nhưng cần lưu ý là bạn nên làm những việc này với những người có hiểu biết rành về kỹ thuật web. Trong quá trình bạn đọc và thực hiện nếu bạn không hiểu rõ bước nào. Thì bạn nên hỏi được những người có thể giúp được bạn.

Hy vọng là những việc bạn thực hiện đáp ứng đúng theo tiêu chuẩn. Cũng như các hướng dẫn của công cụ tìm kiếm. Nó sẽ giúp bạn có được những lượng truy cập miễn phí trong thời gian tới.